Tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên Google | Đăng Tin, Rao Vặt
Tin tức
Tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên Google

Tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên Google

Google Voice Search - ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói của Google vừa được bổ sung thêm tính năng tìm kiếm bằng tiếng Việt.
 Theo đó, thay vì cặm cụi gõ từ khóa vào thanh công cụ tìm kiếm trên bàn phím, người dùng chỉ cần nói trực tiếp những điều mình cần tìm kiếm vào thiết bị sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Android (máy tính bảng, điện thoại thông minh) phiên bản 2.0 trở lên, như cách trò chuyện thông thường. Ngay tức khắc, Google sẽ cho ra kết quả.


Người dùng tại Việt Nam thử tính năng Google Voice Search - d
Người dùng tại Việt Nam thử tính năng Google Voice Search 
Phương thức tìm kiếm này đã khiến dân mạng hào hứng bởi những tiện ích mang lại. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi tại các diễn đàn công nghệ thông tin nhiều ngày qua xuất hiện những lời khen, chê, những bài viết chia sẻ, hướng dẫn sử dụng tính năng mới này.
Nhiều thành viên trên các diễn đàn cho rằng khả năng nhận diện, hiểu ngôn ngữ tiếng Việt của Google Voice Search khá tốt, cho ra kết quả với độ chính xác khá cao. Lê Quang Hiền nhận xét trên trang genk.vn rằng đây là một sự bổ sung tuyệt vời cho người dùng tại Việt Nam, đặc biệt hữu ích khi người dùng có những câu hỏi dài, khi đang lái xe, hoặc lúc không rảnh tay… Tính năng này đã giúp Google “ghi điểm” bởi biết quan tâm tới người dùng tại nhiều nước.
Tuy nhiên, theo thành viên Gia Hiếu của diễn đàn vozforums.com thì việc chỉ tương thích với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android mà chưa áp dụng tại phiên bản web cũng như các thiết bị iOS, Windows Phone hay điện thoại Black Berry… đã khiến không ít người ta thán, cho rằng Google ưu ái Android.
Và vẫn còn đó “điểm trừ”, theo một số dân mạng, đó là khi thử nghiệm ở môi trường có nhiều tạp âm, Google Voice Search chưa nhận diện được câu lệnh nên đưa ra những kết quả thiếu chính xác. Đồng thời lo ngại liệu Google Voice Search có nhận diện đúng giọng điệu các vùng miền khác nhau ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Sở dĩ có sự lăn tăn này bởi không ít trường hợp khi sử dụng tính năng này “bó tay” với giọng nói đặc sệt tiếng địa phương.
Thế nhưng có người biện minh hộ, không phải ai cũng sở hữu giọng nói giống nhau, hai người Việt nói chuyện với nhau đôi khi còn nhầm lẫn, thì cần thông cảm chứ không thể đòi hỏi quá mức sự tối ưu mà tính năng này mang lại.
Ngày 2.7, trong buổi họp báo “Hè tới, hỏi Google kiểu mới”, bà Amy Kunrojpanya, Trưởng bộ phận Truyền thông và Quan hệ đối ngoại của Google khu vực Đông Dương, khẳng định các dịch vụ của Google luôn phát triển các ứng dụng tốt nhất cho người sử dụng tại thị trường Việt Nam. Việc trải nghiệm công cụ tìm kiếm hoàn toàn miễn phí sẽ giúp người dùng tại Việt Nam có những trải nghiệm thú vị, hiểu cách thức tìm kiếm mới này để có thể  dễ dàng tương tác với internet hơn. 
Các Tin tức khác